Giới thiệu Ebook: Hướng dẫn số hóa dự án thi công xây dựng

22

Tài liệu chuyên dụng nhằm hướng dẫn các Doanh nghiệp SME Xây dựng số hóa dự án thi công xây dựng trong hoạt động thi công xây lắp, thi công nội thất, thi công cơ điện… tại các công trình Dân dụng, Hạ tầng và Công nghiệp.
Ebook Hướng dẫn Số hóa dự án thi công xây dựng
Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết

5/5 - 1 bình chọn

1. Giới thiệu Ebook Hướng dẫn số hóa dự án thi công xây dựng

Quản trị dự án thi công xây dựng là hoạt động cốt lõi nhất đối với một doanh nghiệp SME Xây dựng. Việc số hóa hoạt động này là yêu cầu tất yếu đối với doanh nghiệp Xây dựng trong hành trình chuyển đổi số. Số hóa dự án thi công xây dựng giúp doanh nghiệp giải quyết nhiều thách thức nổi cộm như: thất thoát nguyên vật liệu, chậm tiến độ thi công, năng suất lao động thấp, thiếu nguồn lực hoặc vượt định mức…

Hiểu được tầm quan trọng của việc số hóa đối với doanh nghiệp, MobiWork Digital đã xây dựng Ebook Hướng dẫn số hóa dự án thi công xây dựng. Tài liệu dựa trên phân tích và tổng hợp các đặc thù của doanh nghiệp SME Xây dựng, cung cấp các kiến thức về Số hóa dự án thi công và làm rõ một số vấn đề liên quan. Giúp người đọc cái nhìn tổng quan và phương hướng tiến hành hoạt động Số hóa dự án thi công trong tổ chức.

Tải Ebook miễn phí.

2. Một số nội dung nổi bật trong Ebook: Hướng dẫn Số hóa dự án thi công xây dựng

2.1. Số hóa dự án thi công xây dựng là gì?

Số hóa dự án thi công là tiền đề của hành trình chuyển đổi số. Hoạt động này được hiểu là việc áp dụng công cụ số để chuyển đổi dữ liệu, quy trình sang định dạng số hoặc thao tác trên công cụ số.

Vận dụng theo mô hình chuỗi giá trị của Michael E. Porter từ Harvard Business, MobiWork Digital đã ứng dụng sơ đồ chuỗi giá trị vào doanh nghiệp SME Xây dựng. Chuỗi giá trị là MỘT TẬP HỢP đầy đủ các hoạt động nhằm tạo ra hoặc gia tăng, hỗ trợ thêm giá trị cho sản phẩm. Mô hình này giúp doanh nghiệp SME Xây dựng có cái nhìn tổng quan về hoạt động trong tổ chức và phương hướng, ưu tiên số hóa để tối ưu hiệu quả và lợi nhuận.

Số hóa dự án thi công xây dựng theo mô hình chuỗi giá trị

Hướng dẫn số hóa dự án thi công xây dựng theo mô hình chuỗi giá trị

Dựa theo mô hình chuỗi giá trị, có thể thấy Số hóa dự án thi công xây dựng là quá trình số hóa dữ liệu và số hóa quy trình, lấy Hoạt động quản trị dự án thi công xây dựng làm xương sống kết hợp với Hoạt động Hỗ trợ trong doanh nghiệp.

2.2. Doanh nghiệp nào cần số hóa dự án thi công xây dựng?

Các doanh nghiệp thi công – xây dựng có thể chia thành 3 nhóm chính dựa trên loại công trình xây dựng:

– Công trình dân dụng

– Công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật

– Công trình công nghiệp

Các nhóm doanh nghiệp trên có nét khác biệt về mặt sản phẩm tuy nhiên có sự tương đồng về mô hình chuỗi giá trị và các quy trình cốt lõi. Do đó, bất kì doanh nghiệp SME Xây dựng nào cũng cần Số hóa dự án thi công xây dựng.

2.3. Tại sao phải số hóa dự án thi công xây dựng?

Để một dự án thi công xây dựng thành công cần vào nhiều yếu tố, trong đó 3 yếu tố quan trọng nhất Nguồn lực – Tiến độ – Chất lượng.

Doanh nghiệp SME Xây dựng có nhiều đặc thù riêng biệt, điển hình như tính lưu động, thực thi tại công trình và thi công nhiều dự án cùng lúc, đòi hỏi doanh nghiệp phải có khả năng quản lý kịp thời, toàn diện và chặt chẽ.

Việc số hóa dự án thi công giúp doanh nghiệp giải quyết các nút thắt trong quá trình vận hành, có thêm cơ sở, công cụ quản lý để đảm bảo 3 yếu tố: Đủ nguồn lực – Đúng tiến độ – Đảm bảo chất lượng.

  • Đủ nguồn lực: giúp doanh nghiệp cân đối nguồn lực thông qua các hoạt động như: lập kế hoạch thi công, phân bổ & dự trù trên môi trường số.
  • Đúng tiến độ: việc quản trị và vận hành doanh nghiệp trên môi trường số giúp nhà lãnh đạo dễ dàng quản lý tập trung, theo dõi tiến độ theo thời gian thực.
  • Đảm bảo chất lượng: Hỗ trợ dữ liệu vận hành liên thông, quy trình liền giữa các phòng ban. Từ đó hỗ trợ nhà quản lý phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề để đảm bảo chất lượng công trình và hoàn thành nghiệm thu.

2.4. Số hóa dự án thi công xây dựng mang lại lợi ích gì?

Việc số hóa dự án thi công giúp doanh nghiệp SME Xây dựng giải quyết các tồn đọng trong vận hành và quản lý, đồng thời đem lại nhiều lợi ích:

  • Lợi ích về kinh doanh: Bằng cách sử dụng công nghệ số, doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý để theo dõi sát sao dự án thi công. Dễ dàng kiểm soát chi phí và dòng tiền, đồng thời cải thiện năng lực thi công của doanh nghiệp.
  • Lợi ích về tiến độ: Nhờ khả năng theo dõi tiến độ thi công trực quan và tức thời, tự động cảnh báo sức khỏe dự án như chậm trễ, rủi ro… doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt tiến độ thi công, tránh tình trạng chậm tiến độ gây lãng phí và tốn kém.
  • Lợi ích trong thi công: Số hóa dự án thi công giúp doanh nghiệp giảm các vấn đề phát sinh tại công trường, giảm các công việc có tính chất lặp đi lặp lại và cải thiện khả năng nghiệm thu dự án thành công.

2.5. Số hóa dự án thi công xây dựng như thế nào?

Số hóa không đơn thuần là việc ứng dụng phần mềm trong doanh nghiệp. Đây là hoạt động rất quan trọng đối với một tổ chức, giúp đơn giản và tối ưu hóa quá trình vận hành. Chúng tạo ra tư duy và cách làm việc hiệu quả hơn, gia tăng khả năng quản trị, tạo tiền đề để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Do đó, khi Số hóa dự án thi công, doanh nghiệp SME Xây dựng cần lưu ý một số điểm như: tập trung nguồn lực vào hoạt động cốt lõi; lựa chọn giải pháp và công cụ số phù hợp; quan tâm đến mức độ ưu tiên trong lộ trình số hóa.

Nhận Ebook miễn phí:

Ebook Số hóa dự án

Ebook Hướng dẫn Số hóa dự án thi công xây dựng

Có thể thấy, việc số hóa dự án thi công đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, đặc biệt góp phần rút ngắn tiến độ, nâng cao hiệu quả và giảm giá thành công trình cho doanh nghiệp SME Xây dựng.

Có phương hướng số hóa đúng đắn và lựa chọn được một nền tảng công nghệ phù hợp sẽ là đòn bẩy giúp các doanh nghiệp SME Xây dựng duy trì lợi thế cạnh tranh. Từ đó tăng trưởng doanh thu và mang lại lợi ích to lớn cho tất cả những bên như: các chủ sở hữu bất động sản, nhà đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu phụ hay chính đội ngũ kỹ sư, công nhân mà họ thuê để làm việc.

Tất cả sẽ có trong Ebook: Hướng dẫn Số hóa dự án thi công xây dựng. Ebook phù hợp cho các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, đội ngũ ứng dụng công nghệ… trong các doanh nghiệp SME Xây dựng ở mọi lĩnh vực thi công. Đăng ký và nhận Ebook miễn phí tại đây.

Ngoài ra, MobiWork Digital còn là công ty tư vấn và triển khai giải pháp Số hóa dự án thi công xây dựng, tập trung trên một công cụ số duy nhất để hỗ trợ doanh nghiệp SME. Để hiểu rõ hơn về phương pháp Số hóa phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình, doanh nghiệp có thể liên hệ đến MobiWork Digital để nhận tư vấn và hỗ trợ trực tiếp từ chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết

5/5 - 1 bình chọn

MobiWork Digital tư vấn và triển khai giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME

2 Comments

  1. […] Ebook Hướng dẫn số hóa dự án thi công xây dựng.  […]

  2. […] và công cụ giúp Số hóa dự án thi công xây dựng, doanh nghiệp có thể tham khảo Ebook: Hướng dẫn Số hóa dự án thi công xây dựng do MobiWork Digital biên […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MobiWork Digital cung cấp dịch vụ tư vấn & triển khai giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME