Doanh nghiệp SME Xây dựng chuyển đổi số như thế nào?

27

Chuyển đổi số là vấn đề cấp thiết cho tất cả các doanh nghiệp Xây dựng ở mọi quy mô. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp SME gặp rào cản về nguồn vốn và khả năng đầu tư vào công nghệ, họ nên làm gì để chuyển đổi số? Trong bài viết dưới đây, MobiWork Digital sẽ phân tích một số góc nhìn tổng quan và phương hướng chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME Xây dựng để tìm kiếm cơ hội vươn lên và thành công trong thời đại 4.0.
Doanh nghiệp SME Xây dựng chuyển đổi số
Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết

5/5 - 1 bình chọn

1. Bài toán chuyển đổi số của doanh nghiệp SME Xây dựng

Chuyển đổi số là hoạt động tái cấu trúc giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả vận hành trong thời đại số. Hiểu được những lợi ích của chuyển đổi số, các doanh nghiệp Xây dựng đều rất quan tâm đến hoạt động này, ngay cả các doanh nghiệp SME. Vậy, hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp SME Xây dựng đang diễn ra như thế nào?

Theo nghiên cứu chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ của SME Group, hơn 75% các công ty được khảo sát đồng ý rằng công nghệ số đang thay đổi cách họ kinh doanh. Ngoài ra, gần 50% doanh nghiệp SME cho biết họ đang có kế hoạch hoặc đang tiến hành áp dụng công nghệ để tiến đến chuyển đổi số trong tương lai.

Tuy nhiên, tốc độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp Xây dựng còn chậm hơn đáng kể so với các ngành khác như: tài chính, thương mại… Khảo sát thực tế nhiều doanh nghiệp SME Xây dựng, có thể thấy các doanh nghiệp này đang gặp phải 3 khó khăn chính trong hành trình chuyển đổi số:

  • Khó khăn trong nội bộ doanh nghiệp

Khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) năm 2020 cho thấy: 97% các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chưa đủ điều kiện về trình độ và khoa học kỹ thuật để chuyển đổi số. Trong đó, 92% doanh nghiệp được khảo sát không biết chuyển đổi số như thế nào và 72% không biết nên bắt đầu từ đâu.

Không nằm ngoài những số liệu trên, doanh nghiệp SME Xây dựng đang đối mặt với những thách thức tương tự khi thực hiện chuyển đổi số. Các nhà lãnh đạo bối rối trước nhiều câu hỏi như: chuyển đổi số diễn ra trong bao lâu? Cần bao nhiêu chi phí? Bao giờ thì hồi vốn?… Việc thiếu góc nhìn tổng quan và không có lộ trình chuyển đổi số cụ thể đang trở thành rào cản níu chân nhiều doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc thiếu cơ sở hạ tầng; các quy tắc, quy định không phù hợp với số hóa; thiếu cam kết, hiểu biết của người lao động… cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp SME Xây dựng.

  • Khó khăn về nguồn lực

Do hạn chế về nguồn lực, rất ít doanh nghiệp SME Xây dựng có khả năng tiếp cận các dịch vụ tư vấn tổng thể về chuyển đổi số. Điều này khiến doanh nghiệp SME Xây dựng càng thêm khó khăn trong việc xác định phương hướng và lộ trình chuyển đổi số đúng đắn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp SME Xây dựng mang những đặc thù riêng so với các ngành kinh doanh thông thường, đòi hỏi một công cụ số giải quyết được những bài toán riêng biệt trong vận hành. Tuy nhiên, hầu hết các công cụ như ERP, BIM thuộc nhà cung cấp nước ngoài với chi phí tư vấn và triển khai rất cao, không phù hợp với ngân sách và nguồn lực của doanh nghiệp SME.

Việc đầu tư xây dựng một công cụ số riêng cũng ít tính khả thi, do đòi hỏi chi phí đầu tư lớn và đội ngũ chuyên viên kỹ thuật chất lượng để quản lý và bảo trì hệ thống. Do đó, có đến 60,1% doanh nghiệp SME cho rằng chi phí là rào cản lớn nhất họ gặp phải trong hành trình chuyển đổi số.

  • Khó khăn trong lựa chọn công cụ

Hiện nay, doanh nghiệp SME Xây dựng có rất nhiều công cụ để quản lý các hoạt động vận hành trong doanh nghiệp. Các công cụ này thường có giá thành rẻ, tuy nhiên không giải quyết được bài toán đặc thù của doanh nghiệp xây dựng. Mặt khác, phần lớn các phần mềm này hoạt động riêng lẻ, thiếu tính kết nối và đồng bộ, gây khó khăn trong quá trình tổng hợp và ảnh hưởng đến quyết định điều hành trong tổ chức.

Nhiều nhà lãnh đạo đã quyết tâm tìm kiếm và áp dụng công cụ công nghệ để từng bước số hóa doanh nghiệp, nhưng kết quả vẫn không như kỳ vọng. Bởi không phải giải pháp phần mềm nào cũng phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp xây dựng và đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản trị của các CEO. 

2. Doanh nghiệp SME Xây dựng nên chuyển đổi số như thế nào?

Doanh nghiệp SME Xây dựng nên chuyển đổi số như thế nào là câu hỏi của không ít các nhà lãnh đạo. Trước tiên, cần phải hiểu chuyển đổi số là một hành trình dài với nhiều giai đoạn khác nhau. Với nguồn lực của doanh nghiệp SME Xây dựng, cần lấy hoạt động Số hóa dự án thi công xây dựng làm tiền đề cho hành trình chuyển đổi số.

Quản trị dự án thi công xây dựng là hoạt động cốt lõi nhất trong doanh nghiệp SME Xây dựng và trực tiếp đem lại nguồn doanh thu chính. Việc số hóa hoạt động này là yêu cầu tất yếu để doanh nghiệp giải quyết các nút thắt trong quá trình vận hành, tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả quản lý. Có thể nói, việc Số hóa dự án thi công xây dựng giúp doanh nghiệp tối ưu các hoạt động, chuẩn bị sẵn sàng trước khi tiến đến cải tiến và đổi mới trong giai đoạn chuyển đổi số tiếp theo.

Vậy doanh nghiệp SME Xây dựng cần số hóa cần Số hóa dự án thi công xây dựng như thế nào? MobiWork Digital đã tổng kết 4 lưu ý quan trọng để doanh nghiệp có thể tiến hành số hóa thành công:

2.1. Tập trung nguồn lực vào hoạt động cốt lõi

Một trong những khó khăn các doanh nghiệp SME Xây dựng thường gặp phải là mong muốn số hóa “mọi thứ” trong khi nguồn lực thì hữu hạn. Việc tiến hành số hóa “mọi thứ” sẽ khiến doanh nghiệp phải phân bổ nguồn lực cho nhiều hoạt động cùng lúc: vừa gây tốn kém chi phí, vừa không đủ khả năng theo dõi, tối ưu và hiệu chỉnh.

Các doanh nghiệp SME đã số hoá thành công thì ngược lại, thay vì số hoá mọi thứ họ tập trung toàn bộ nguồn lực vào số hóa hoạt động, quy trình cốt lõi trong doanh nghiệp.

2.2. Lựa chọn công cụ số phù hợp với đặc thù doanh nghiệp

Các công cụ số giá rẻ trên thị trường thường được xây dựng để giải quyết bài toán chung của đa số doanh nghiệp trên thị trường. Do đó, chúng không đáp ứng được nhu cầu quản trị và vận hành của doanh nghiệp Xây dựng.

Với nhiều đặc thù như tính lưu động, thi công tại công trình, quản lý nhiều dự án cùng lúc… doanh nghiệp SME Xây dựng cần ưu tiên lựa chọn các công cụ số đáp ứng được đặc điểm riêng của doanh nghiệp mình. Các công cụ này nên được xây dựng riêng cho doanh nghiệp Xây dựng, gắn liền hoạt động quản trị vận hành với quản trị dự án thi công xây dựng.

Đặc biệt, để tránh tình trạng sử dụng nhiều công cụ riêng lẻ, khó kết nối gây phân tán dữ liệu và khó khăn trong quản trị, doanh nghiệp SME Xây dựng nên sử dụng các công cụ có khả năng tích hợp hoặc tốt hơn là hoạt động chung trên một nền tảng duy nhất.

FASTCONS - PHẦN MỀM QUẢN LÝ DỰ ÁN THI CÔNG XÂY DỰNG

2.3. Lựa chọn giải pháp phù hợp với doanh nghiệp SME

Như đã phân tích ở trên, các giải pháp tổng thể như ERP, BIM có chi phí rất cao, không phù hợp với doanh nghiệp SME. Doanh nghiệp SME Xây dựng cần tìm kiếm một giải pháp quản trị Số hóa dự án thi công phù hợp với ngân sách và nguồn lực của mình.

FASTCONS - PHẦN MỀM QUẢN LÝ DỰ ÁN THI CÔNG XÂY DỰNG

Hiện nay trên thị trường đã dần xuất hiện các nhà cung cấp giải pháp, hạ tầng phần mềm và hạ tầng số cho thuê. Đây là một lựa chọn tốt cho doanh nghiệp SME Xây dựng, do không mất chi phí đầu tư hạ tầng tốn kém và chi phí thuê nhân sự chuyên trách về công nghệ thông tin.

2.4. Quan tâm đến mức độ ưu tiên và lộ trình số hóa

Lưu ý cuối cùng và quan trọng nhất, đó là doanh nghiệp SME Xây dựng cần xác định được mức độ ưu tiên và xây dựng được lộ trình số hóa phù hợp.

Với ngân sách và nguồn lực hạn chế, doanh nghiệp SME Xây dựng cần ưu tiên số hóa các hoạt động cốt lõi và đem lại hiệu quả nhanh chóng nhất:

  • Ưu tiên 01 : Số hóa hoạt động Quản trị dự án thi công xây dựng
  • Ưu tiên 02 : Số hóa hoạt động Hỗ trợ 

Hoạt động Quản trị dự án thi công xây dựng cần được ưu tiên số hóa trước để nâng cao hiệu quả vận hành và tối ưu chi phí. Sau đó, doanh nghiệp cần số hóa các hoạt động Quản trị hỗ trợ để tinh gọn bộ máy trong tổ chức, giúp hoạt động chính diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Để tìm hiểu kĩ hơn về tại sao phải ưu tiên số hóa hoạt động Quản trị dự án thi công xây dựng, doanh nghiệp có thể tham khảo tài liệu:

Ebook Hướng dẫn số hóa dự án thi công xây dựng. 

Đây là tài liệu do MobiWork Digital tổng hợp và biên soạn dựa trên các đặc thù của doanh nghiệp SME Xây dựng, cung cấp các kiến thức về Số hóa dự án thi công và làm rõ một số vấn đề liên quan. Giúp nhà lãnh đạo có thêm thông tin và cái nhìn tổng quan, phương hướng tiến hành hoạt động Số hóa dự án thi công xây dựng trong doanh nghiệp.

Nhận Ebook miễn phí.

Ebook Hướng dẫn Số hóa dự án thi công xây dựng

Ngoài ra, MobiWork Digital còn là công ty tư vấn và triển khai giải pháp Số hóa dự án thi công xây dựng, tập trung trên một công cụ số duy nhất. Kế thừa kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các giải pháp số hóa từ nhiều doanh nghiệp lớn, đội ngũ chuyên gia tại MobiWork Digital có bề dày trong tư vấn và triển khai các giải pháp số hóa cho doanh nghiệp SME.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp Số hóa dự án thi công xây dựng phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình, doanh nghiệp có thể liên hệ đến MobiWork Digital để nhận tư vấn và hỗ trợ trực tiếp từ chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết

5/5 - 1 bình chọn

MobiWork Digital tư vấn và triển khai giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MobiWork Digital cung cấp dịch vụ tư vấn & triển khai giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME