20

Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ đem lại rất nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp. Không chỉ là cuộc chơi riêng lẻ của những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có cơ hội tiến hành chuyển đổi số với tư duy và phương pháp thích hợp. Những doanh nghiệp kịp thời nắm bắt cơ hội này sẽ tạo ra nhiều lợi thế, khả năng phát triển và sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.
Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết

5/5 - 1 bình chọn

Chính phủ và cam kết thúc đẩy chuyển đổi số

Trong phiên họp thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 30/11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thế giới, là đòi hỏi khách quan của sự phát triển.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng cũng cho rằng: trạng thái bình thường mới do đại dịch Covid-19 đặt ra những vấn đề mới cho quản lý trên bình diện quốc gia và toàn cầu. Nhưng hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang gặp khó về chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ; khó khăn do thói quen, tập quán kinh doanh, thiếu nguồn nhân lực để ứng dụng công nghệ số…

Ước tính tổng doanh thu kinh tế số quý I/2022 khoảng 53 tỷ USD, đóng góp khoảng 10,2% GDP. Trong đó kinh tế số nền tảng có tốc độ tăng trưởng 28%, đạt doanh thu 8 tỷ USD. Còn lại là kinh tế số ICT và kinh tế số ngành, với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 15%. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp công nghệ số thành lập mới tính đến hết tháng 02/2022 đạt 65.329 doanh nghiệp, tăng 487 doanh nghiệp so với năm 2021.

Nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để doanh nghiệp đổi mới

Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường lớn như Gartner, IDC… đều chỉ ra rằng chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp: từ điều hành quản lý đến nghiên cứu, kinh doanh…

Những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp đó là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt và kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên… những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

TS Võ Trí Thành nhấn mạnh, để doanh nghiệp chuyển đổi số tốt cần đảm bảo 5 yếu tố gồm: Tư duy nhận thức của người đứng đầu, cách mạng về thể chế, nguồn nhân lực, hạ tầng và tinh thần doanh nghiệp sáng tạo. Ngoài ra, quá trình chuyển đổi số phải gắn với chiến lược kinh doanh thực, phải nghĩ lớn nhưng làm từng bước nhỏ và phải có ý nghĩa lan tỏa, kết nối đối tác với khách hàng và sản phẩm. Cuối cùng là vai trò người đứng đầu, tư duy của nhà lãnh đạo sẽ quyết định thành bại của quá trình chuyển đổi số.

Lợi ích của chuyển đổi số

Cung cấp thông tin, dữ liệu nhanh chóng

Một phần quan trọng của chuyển đổi số là việc đưa các thông tin, dữ liệu lên tài khoản điện toán đám mây. Các dữ liệu cũng được hệ thống hóa và cập nhật theo thời gian thực, giúp nhà lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn cho doanh nghiệp của mình.

Đồng thời, nhân viên có thể dễ dàng truy cập thông tin để làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi. Lợi ích này có thể thấy được dễ dàng trong thời điểm giãn cách xã hội thì nhân viên làm việc tại nhà (work from home). Hiện tại, Hybrid Working đang trở thành xu thế làm việc mới. Việc cung cấp thông tin, dữ liệu trên nền tảng đám mây là một yếu tố quan trọng khi doanh nghiệp áp dụng hình thức làm việc này.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số sẽ giúp tăng cường liên kết giữa các bộ phận trong tổ chức, các phòng ban với nhau và họ có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin chung trên hệ thống. Điều này giúp tăng tính minh bạch trong tổ chức và tối ưu hiệu suất làm việc của tất cả các phòng ban.

Giảm chi phí vận hành

Khi thực hiện chuyển đổi số, nhiều công việc trong mô hình truyền thống sẽ được thay thế bằng công nghệ. Ví dụ: các thông tin lưu trữ sẽ được đưa lên hệ thống máy tính, giúp giảm bớt lượng giấy in ấn và chi phí bảo quản. Bên cạnh đó, một số vị trí sẽ được tiết giảm, ví dụ như văn thư, nhân viên xử lý giấy tờ… do đã có các phần mềm quản lý hỗ trợ.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Lưu trữ thông tin của khách hàng là một điểm quan trọng trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Từ các thông tin như lịch sử giao dịch, các sản phẩm mà khách hàng yêu thích, mua thường xuyên, doanh nghiệp có thể tư vấn các mặt hàng hoặc dịch vụ phù hợp cho khách hàng. Hoặc nhờ thông tin trên CRM, các công ty có nhiều chương trình chăm sóc khách hàng như thường gửi các tin nhắn, quà tặng hoặc coupon… giúp thu hút và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành và sử dụng nguồn ngân sách đó để đầu tư các kế hoạch phát triển. Nhờ các mô hình quản lý bằng các ứng dụng công nghệ giúp người bán tới gần và nâng cao được trải nghiệm khách hàng.

Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ sẽ giúp tối ưu hiệu suất lao động và nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên. Điều này sẽ làm tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp so với các đối thủ khác trên thị trường.

MobiWork Digital và đòn bẩy chuyển đổi số

Theo kết quả khảo sát từ dự án USAID LinkSME, có 60,1% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, rào cản mà họ gặp phải khi áp dụng công nghệ số là chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ còn cao.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận công nghệ giảm tải áp lực chi phí, nhiều đơn vị cung cấp phần mềm quản trị doanh nghiệp như đã tung ra các chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và MobiWork Digital là một trong số đó.

MobiWork Digital mang đến cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn chuyển đổi số với mức chi phí hợp lý.

Với nhiều Giải pháp hỗ trợ quản trị doanh nghiệp như: Giải pháp nâng cao trải nghiệm nhân sự, Giải pháp quản trị hệ thống phân phối, Giải pháp chấm công quản lý bảo trì thiết bị cho doanh nghiệp sản xuất… được xây dựng trên nền tảng SaaS. 

SaaS (Software as a service) là một mô hình phân phối phần mềm dưới dạng dịch vụ, trong đó nhà cung cấp cung cấp các ứng dụng, phần mềm cho khách hàng qua Internet.

Hơn 95% doanh nghiệp tại Việt Nam là doanh nghiệp SME. Việc tự xây dựng hoặc mua trọn gói một phần mềm sẽ tiêu tốn một khoản ngân sách khá lớn của tổ chức, chưa kể đến các chi phí như mua và đặt máy chủ, chi phí bảo trì, trả lương cho nhân viên IT… Lúc này, phần mềm SaaS chiếm ưu thế do giá thành hợp lý, chi phí dựa số lượng license sử dụng và dễ dàng mở rộng khi số lượng nhân sự tăng lên.

Bên cạnh đó, phần mềm SaaS còn mang nhiều ưu điểm như dễ dàng customize theo nhu cầu khách hàng, sử dụng linh hoạt trên nhiều thiết bị và đội ngũ chăm sóc, hỗ trợ 24/7…

MobiWork Digital hiện là nhà tư vấn, triển khai nhiều Giải pháp quản trị doanh nghiệp trên nền tảng SaaS với chi phí hợp lý. Đáp ứng nhiều nhu cầu và hỗ trợ hành trình chuyển đổi số của khách hàng. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm các Giải pháp doanh nghiệp của MobiWork Digita tại:

Kết luận

Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ đem lại rất nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp. Không chỉ là cuộc chơi riêng lẻ của những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có cơ hội tiến hành chuyển đổi số với tư duy và phương pháp thích hợp. Những doanh nghiệp kịp thời nắm bắt cơ hội này sẽ tạo ra nhiều lợi thế, khả năng phát triển và sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết

5/5 - 1 bình chọn

MobiWork Digital tư vấn và triển khai giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MobiWork Digital cung cấp dịch vụ tư vấn & triển khai giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME